Maleficent นางพญาปีศาจ มาเลฟิเซนต์ เรื่องราวอีกมุมหนึ่งของเจ้าหญิง

Maleficent มาเลฟิเซนต์กำเนิดนางฟ้าปีศาจ แม่ทูนหัว

Maleficent กำเนิดนางฟ้าปีศาจmaleficent แปลว่า ทำผิดคิดชั่ว ซึ่งเป็นภาพยนตร์แนวผจญภัย และแฟนตาซีซึ่ง มีการเผยแพร่เมื่อ 2014 โดยบริษัทดิสนีย์ ซึ่งทำรายได้ไปกว่า 756  ล้านดอลลาร์สหรัฐ และฉายในประเทศไทยวันที่ 12 มิถุนายน 2014 กำกับโดย Robert Stromberg 

เป็นหนังที่เหมาะ กับคนที่ชื่นชอบ เรื่องราวดิสนีย์ ขอบอกเลยว่าไม่ต้องห่วง เรื่องของภาพและเสียง เพราะเขาทำได้ออกมาดีมากๆ และนี้ยังเป็นการเล่าเรื่อง ของเจ้าหญิงในอีกมุมหนึ่ง ที่ทำให้เราเข้าใจ และได้เรียนรู้เพิ่มเติม ซึ่งในการ์ตูนที่ว่าทำมาดีแล้ว ตัวหนังทำได้ ออกมาดียิ่งกว่าค่ะ

ซึ่งมาเลฟิเซนต์นั้น เป็นหนึ่งในตัวละครในเรื่อง เจ้าหญิงหญิงนิทรา Sleeping Beauty ซึ่งเป็นตัวร้าย และยังเป็นตัวร้าย ที่ติดอันดับ หนึ่งในสามสิบของเว็บไซต์ Ultimate Disney ซึ่งการเล่าเรื่อง เกี่ยวกับมาเลฟิเซนต์ ในการ์ตูนจะมีแต่ความชั่วร้าย ซึ่งต่างจากตัวหนัง ที่ทำให้เราเห็น ได้หลากหลายมุม ขอบอกว่านี้จะเป็นหนัง ที่ทำให้เพื่อนๆ ประทับใจแน่นอนค่ะ

Maleficent กับเนื้อเรื่องที่ไม่ได้เล่าผ่าน มุมมองเจ้าหญิง 

maleficent เรื่องย่อ ในเมือง The Moors ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ติด กับเมืองมนุษย์และในเมือง The Moors  นั้นเป็นที่พักอาศัย แก่เหล่าภูตนางฟ้า สัตว์เล็กสัตว์ใหญ่ และได้มีเทพธิดาองค์หนึ่ง ชื่อของเธอมีนามว่า มาเลฟิเซนต์ เธอเป็นผู้ดูแลเมือง The Moors รวมถึงดูแลความสงบ ทุกอย่างในเมือง 

แต่แล้ววันหนึ่ง มาเลฟิเซนต์ได้พบรัก กับสเตฟานชายหนุ่ม ที่เป็นมนุษย์นี้จึงกลายเป็น รักแรกของมาเลฟิเซนต์ หลังจากนั้น สเตฟาน และมาเลฟิเซนต์ ก็ได้พบกันบ่อยยิ่งขึ้น ได้ใช้เวลาร่วมกัน แต่แล้วจู่ๆมา วันหนึ่งสเตฟาน ได้ห่างหายไป และหายไปจากชีวิตมาเลฟิเซนต์ 

หลังจากนั้นกษัตริย์เฮนรี กษัตริย์แห่งเมืองมนุษย์ ได้ยกทัพมา ประชิดกับเมือง The Moors เพื่อที่จะโจมตี และยึดครองเมือง The Moors ซึ่งทำให้มาเลฟิเซนต์ ไม่พอใจอย่างมาก จึงทำให้มาเลฟิเซนต์ ต้องออกมาสู้ จึงทำให้กษัตริย์เฮนรี พ่ายแพ้และต้องยกทัพกลับไป 

Maleficent

จากเหตุการณ์ด้านบน ทำให้กษัตริย์เฮนรี ไม่พอใจอย่างมาก และโกรธมาเลฟิเซนต์มากๆ โดยมีคำสั่งหากใคร ประหารชีวิตของมาเลฟิเซนต์ได้ จะได้เป็นกษัตริย์องค์ต่อไป เมื่อสเตฟานได้ยินคำสั่ง ด้วยความโลภและความกระหาย ที่อยากจะเป็นกษัตริย์คนต่อไป สเตฟานจึงได้กลับไป หามาเลฟิเซนต์ 

มาเลฟิเซนต์ดีใจอย่างมาก ที่สเตฟานกลับมา พวกเขาใช้เวลาร่วมกัน อย่างมีความสุข จนกระทั่งตกดึก สเตฟานได้วางยามาเลฟิเซนต์ และใช้เหล็กเป็นเครื่องมือ ในการหักปีกของมาเลฟิเซนต์ เพราะเขาไม่สามารถ ฆ่ามาเลฟิเซนต์ได้ลง เมื่อเขาทำสำเร็จ เขาจึงกลับไปที่วัง และถวายปีกของมาเลฟิเซนต์ ให้แก่กษัตริย์เฮนรี 

หลังจากนั้นสเตฟานได้ขึ้น ครองราชย์เป็นกษัตริย์คนต่อไป จนเวลาผ่านไป เนิ่นนานความเจ็บปวดที่สเตฟาน ทิ้งไว้และทำลายความรู้สึก ของมาเลฟิเซนต์นั้น ทำให้มาเลฟิเซนต์กลับมา ดูแลเมืองและรับนกกามาเป็นคนสนิท ที่สามารถแปลงร่างได้ 

หลังจากนั้นสเตฟาน ได้เสวยสุขอยู่บนกองเงินกองทอง และอยู่มาวันหนึ่ง ในวังได้จัดงานเลี้ยงประสูติ พระธิดาที่มีชื่อว่า ออโร่ร่า ข่าวนี้หลุดไปถึงหู มาเลฟิเซนต์นี้จึงเป็น จุดเริ่มต้นของการแก้แค้นทั้งหมด 

ตัวละครที่เคยมองในมุมตัวร้าย กลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ?

จากเหตุการณ์ทั้งหมด จึงทำให้มาเลฟิเซนต์ ตัดสินใจที่จะ บุกไปที่งาน และได้มอบคำสาป ให้แก่ออโรร่า บุตรพระธิดาของกษัตริย์สเตฟาน โดยสาปว่าออโรร่า จะเป็นเด็กที่สวย ที่ใครเห็นก็ต่างหลงรัก และจะเป็นเด็กที่มี สุขภาพแข็งแรง แต่เมื่ออายุปีที่สิบหก เธอจะถูกเข็มปั่นฝ้ายแทง และหลับไปชั่วกาล 

พระราชาสเตฟาน พยายามอ้อนวอน ขอให้มาเลฟิเซนต์ ถอนคำสาปและช่วยปราณีออโรร่า มาเลฟิเซนต์จึงช่วย ด้วยการสาปว่า คำสาปนี้จะแก้ไขได้ ด้วยจุมพิตแห่งรักแท้เท่านั้น และมาเลฟิเซนต์ก็ได้หายไป ที่นางสาปให้เจอรักแท้นั้น เพราะนางเชื่อว่า ไม่มีรักแท้อยู่จริง

หลังจากนั้นพระราชสเตฟาน ทรงโกรธและกริ้วมาก และกลัวคำสาปของ มาเลฟิเซนต์ จึงสั่งให้เก็บเครื่องปั่นฝ้าย ทั้งหมดไว้ที่ใต้หอคอย และทรงรับสั่งให้นางฟ้า สามองค์นำพระธิดาไปซ่อน เก็บไว้ในป่าจนกว่า จะถึงวันเกิดในปีที่ 16

Maleficent

หลังจากนั้นนางฟ้าทั้งสาม ก็ไม่ได้ใส่ใจ และดูแลออโรร่าได้ดี แต่มีมาเลฟิเซนต์ ที่คอยดูแลออโรร่า อยู่ห่างๆถึงแม้ปาก จะบอกว่าเกลียดมากแค่ไหน แต่ก็ไม่เคยอยู่ไกล ด้วยความน่ารักของอโรร่า ที่ทำให้มาเลฟิเซนต์ ตกหลุมรักและออโรร่าเอง ก็รักมาเลฟิเซนต์มาก 

โดยมาเลฟิเซนต์ จะดูแลออโรร่าอยู่ห่างๆ จนมีครั้งนึงเมื่อวันเกิดปีที่ 15 ออโรร่าก็ได้เจอกับ มาเลฟิเซนต์และทรงเรียก มาเลฟิเซนต์ว่าแม่ทูนหัว หรือ godmother เพราะเธอรู้สึกว่า มาเลฟิเซนต์คอยเฝ้าคุ้มครอง เธอมาโดยตลอด 

มาเลฟิเซนต์จึงพาออโรร่า เดินชมทั่วเมือง Moors และอยู่ด้วยกันยันดึก พูดคุยกันยันเช้า จนมาเลฟิเซนต์ มีความรู้สึก มีความสุขมาก และทำให้ตน ไตร่ตรองได้ว่า รักออร่ามากแค่ไหน นางจึงพยายามถอนคำสาป แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ ยกเว้นจุมพิษจากรักแท้ 

ความรักที่เปลี่ยนหัวใจ ที่ทำให้แค้นและเจ็บปวดได้หายไป

หลังจากนั้นเรื่องราวต่างๆ ก็มีอุปสรรค มากมายเข้ามา และความรักของ มาเลฟิเซนต์ที่นับวัน ยิ่งมีมากขึ้นทำให้ ตัวมาเลฟิเซนต์เอง ก็เจ็บปวดอย่างมาก เพราะว่าอีกไม่กี่ปีก็จะครบ สิบหกปีที่มาเลฟิเซนต์สาป ออโรร่าไว้

จากความโกรธแค้น ที่เคยถูกทรยศหักหลัง ความเจ็บปวดที่ไม่มีวันหายไป กลับถูกเติมเต็ม จากความรักของเด็กคนนึง ที่ทำให้ตัวมาเลฟิเซนต์ เปลี่ยนไปและทำทุกอย่าง เพื่อปกป้องออโรร่า แต่ในตอนจบนั้น จะเป็นอย่างไร ออโรร่าจะถอนคำสาปได้หรือไม่ ต้องไปดูค่ะ

 ถ้าถามว่า maleficent สนุกไหม ขอบอกเลยว่าสนุกมาก เพราะมีครบรส และภาพกราฟิก ที่สุดยอดอีกทั้ง maleficent ตัวละคร ก็มีมากมาย และยังตีบทแตกอีกด้วย ซึ่งหนังยังมีภาค 2 อีกด้วยโดย maleficent 2 เรื่องย่อ นั้นจะเกี่ยวกับการแต่งงาน ของออโรร่า ที่จะมีอุปสรรคมากมาย เข้ามาไม่ต่างจากภาคแรก สนุกและเข้มข้นสุดๆ

หนังดีต้องแนะนำ ที่ดูได้ทุกวัย แถมได้ข้อคิดมากมายกว่าที่คิด

มาเลฟิเซนต์นั้น นอกจากจะเป็น หนังที่ดีแล้ว ยังให้ข้อคิดมากมายหลายอย่าง ที่บางทีคนที่เป็น ตัวร้ายอาจจะไม่ใช่ทั้งหมดที่เขาเป็น หรืออาจเป็นเพราะ มีอะไรมาทำร้ายเค้า จึงทำให้เขาต้องกลายเป็นคนแบบนั้น อีกทั้งยังสามารถสอน การ์ตูนสำหรับฝึกสอนเป็นแบบ Maleficent เรื่องย่อ ภาษาอังกฤษ ที่ทำให้ลูกๆ ต้องชื่นชอบและฝึกภาษาไปในตัวค่ะ

Maleficent

เพราะงั้นเราอย่ารีบตัดสิน ในสิ่งที่เราพึ่งได้รู้จะดีกว่า เป็นหนังที่ให้ข้อคิดได้ดีมาก ขอบอกว่าเลยว่าเพื่อนๆอย่าพลาดดู maleficent 1 เต็มเรื่อง hd แล้วคุณจะไม่เสียใจ ที่ดูเรื่องนี้ค่ะ

 

เรียบเรียงโดย // คนซึน